Làm thế nào để biết bạn có đủ điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản? Đây cũng là thắc mắc mà TTC chúng tôi nhận được rất nhiều. Sau đây là thông tin về điều kiện sức khỏe để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản từ TTC Việt Nam.

Điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Theo thông tư liên tịch do bộ Y Tế, bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội về việc khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài có tất cả 13 nhóm bệnh tật không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản.

Bệnh về tim mạch

1. Tim mạch (10 loại) bao gồm
 Bệnh tim bẩm sinh, suy tim, suy mạch vành, nhồi máu cơ tim, người bị di chứng tai biến mạch máu não, loạn nhịp hoàn toàn, viêm cơ tim, người mang máy tạo nhịp tim, viêm tắc động mạch, viêm tắc tĩnh mạch không được đi xuất khẩu lao động.

Các bệnh về hô hấp

2. Hô hấp (10 loại) bao gồm: 
 Người mắc bệnh lao phổi, tràn dịch màng phổi, xơ phổi, hen phế quản, ung thư phổi, tâm phế mãn, viêm dày dính màng phổi, khí phế thũng, áp xe phổi, tắc nghẽn đường hô hấp mãn tính không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Ngoài ra, nếu mắc bệnh viêm xoang vẫn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được (trừ một số đơn hàng thực phẩm).

3. Tiêu hóa (9 loại) bao gồm

Các bệnh tiêu hóa ảnh hưởng đến sức khỏe

Ung thư đường tiêu hóa, loét dạ dày tá tràng có hẹp môn vị, xơ gan & ung thư gan, viêm gan, cổ chướng, vàng da, áp xe gan, lách to, sỏi mật. Nếu như bệnh dạ dày nhẹ chữa khỏi thì vẫn đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để đi xuất khẩu lao động.

4. Nội tiết (5) bao gồm

Các bệnh lí về nội tiết

Các bệnh nội tiết như: U tuyến thượng thận, đái tháo đường, suy tuyến thượng thân, đái nhạt, cường hoặc suy tuyến giáp làm suy giảm sức khỏe, không đảm bảo được chất lượng công việc nên không đáp ứng nhu cầu.

5. Thận và tiết niệu (6) bao gồm:

Các bệnh về thận ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc

Suy thận, sỏi đường tiết niệu, thận hư nhiễm mỡ, thận đa u thận, viêm cầu thận cấp và mãn tín, viêm thận bể thận cấp hoặc mãn tính. Đây là những căn bệnh bị cấm đi xuất khẩu lao động.

6. Thần kinh (11) bao gồm:
Liệt một hoặc nhiều chi, rối loạn vân động, di chứng bại liệt, động kinh, u não, bệnh tổn thương thần kinh trung ương hoặc ngoại biên, thoát vị đĩa đệm cột sống, sơ hóa cột bên teo cơ, parkinson, bệnh u tuyến ức. 100% người mắc những bệnh này không thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Rối loạn thần kinh

7. Tâm thần (4) bao gồm: 

Cơ hội đi Nhật của những người mắc bệnh: Rối loạn cảm xúc, histeria, tâm thần phân liệt, nghiện ma túy và nghiện rượu,… là 0%

8. Cơ quan sinh dục (6)

U nang buồng trứng, ung thư vú, u sơ tuyến tiền liệt, ung thư dương vật & bàng quang, ung thư cổ tử cung, sa sinh dục là những bệnh khiến bạn không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để sang Nhật làm việc.

9. Cơ xương khớp (6) bao gồm:

Các bệnh về xương khớp

Loãng xương nặng, cụt chi, thoái hóa cột sống giai đoạn 3, viêm xương, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp- những bệnh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và công việc
10. Da liễu và hoa liễu (19) bao gồm: 

+ HIV, AIDS

+ Bệnh vảy nến

+ Vẩy rồng

+ Loét lâu lành

+ Bệnh lậu cấp và mãn tính

+ Các bệnh da do vius, vi khuẩn, nấm đang điều trị hoặc chưa khỏi

+ Các loại xăm trổ trên da

Xóa xăm để đi Nhật

Nếu có hình xăm, xóa hình xăm đi bạn vẫn có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhé!

 + Viêm tắc tĩnh mạch

+ Viêm tắc động mạch

+ Nấm sâu, nấm hệ thống

+ Bênh phong trong thời gian còn điều trị và di chứng tàn tật độ 2

+ Bệnh hệ thống tạo keo

+ Hồng ban nút do Lao+ Hồng ban nút do Liên cầu đang điều trị

+ Bệnh Porphyrida

+ Viêm da mủ

+ Viêm da mủ hoại tử

+ Bệnh Duhring

+ Bệnh Pemphigus các thể

+ Các thể Lao da.     
11. Mắt (9) bao gồm:

Cận nhẹ vẫn có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Quáng gà, thiên đầu thống, đục nhân mắt, viêm màng bồ đào, viêm thần kinh thị giác, thoái hóa võng mạc, sụp mi từ độ III trở lên, các bệnh về mắt cấp tính không thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bên cạnh đó, cận thị nặng cũng không đủ điều kiện tham gia một số đơn hàng.

12. Tai mũi họng (3) bao gồm:

Bệnh lí về tai mũi họng

Viêm xoang, viêm tai giữa chưa ổn định; u hoặc ung thư vòm họng; trĩ mũi,… Những người mắc các bệnh này cũng thuộc diện không đủ điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
13. Răng hàm mặt (2) bao gồm:
 Các bệnh, các loại u và nang vùng răng miệng, hàm mặt ảnh hưởng đến sức khoẻ và công tác; dị tật vùng hàm mặt…

 Như vậy có tất cả 13 nhóm bệnh không đủ tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, ngay cả những bệnh vàng da, thấp khớp, hình xăm trổ cũng nằm trong số này. 

Khi đi khám, người lao động sẽ được bệnh viện giao cho giấy chứng nhận sức khỏe trong 3-5 ngày làm việc, giấy chứng nhận này sẽ có hiệu lực 3 tháng kể từ ngày khám. Bác sĩ trực tiếp khám và kết luận sức khỏe cho người lao động phải có thời gian hành nghề liên tục ít nhất 5 năm về chuyên khoa đó.

Những bệnh viện khám sức khỏe cho người đi xuất khẩu lao động phải đạt tiêu chuẩn bệnh viện đa khoa hạng II trở lên, qua đó phải có đầy đủ các trang thiết bị y khoa hiện đại, có đầy đủ các chuyên khoa, cận khoa lâm sàng, X-quang làm được các xét nghiệm cơ bản về máu, viêm gan, HIV, ma túy, điện não đồ, chẩn đoán bệnh phong…

Bên cạnh đó nếu phía đối tác Nhật Bản có yêu cầu thêm các loại xét nghiệm và kỹ thuật khác thì bệnh viện phải đáp ứng đầy đủ.

 Hiện nay, trên cả nước có tất cả 76 bệnh viện tập trung tại Hà Nội và TP.HCM, đủ điều kiện khám chữa bệnh cho người lao động bao gồm: 

Phía Bắc: 
Saint Paul, Hồng Ngọc, Hà Nội , Transport, Tràng An…
Phía Nam: 
Chợ Rẫy, Thống Nhất, Columbia, Nhân Dân Gia Định, Nguyễn Tri Phương, 115….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *