Trong những năm qua, Nhật Bản luôn là một trong những thị trường lao động tiềm năng, thu hút nguồn lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Việt Nam. Bạn muốn có một công việc ổn định với mức thu nhập xứng đáng? Hay những kinh nghiệm quý báu để trưởng thành? Nhật Bản là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Nhật Bản và những thay đổi mới nhất về Xuất khẩu lao động

Cùng TTC Việt Nam điểm mặt ngay những thay đổi về luật lao động đối với Thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản để có cho mình những dự liệu chắc chắn nhất cho tương lai nhé!

  1. NHẬT BẢN THÔNG QUA LUẬT TIẾP NHẬN THÊM LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI TỪ 04/2019

Ngày 08/12/2018, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật mở rộng cơ hội cho lao động nước ngoài tới làm việc tại đất nước này nhằm thu hút nhân tài, giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động ở Nhật. Theo dự luật, từ tháng 4 năm 2019, hệ thống cấp thị thực cho NLĐ đến từ nước ngoài sẽ có hiệu lực. Được áp dụng cho 14 lĩnh vực, trong đó có ngành điều dưỡng, xây dựng và nông nghiệp. Đây là 3 ngành nghề đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực tại Nhật Bản.

Xây dựng là một trong những ngành thiếu hụt lao động tại Nhật

Theo hệ thống thị thực mới, NLĐ đến từ nước ngoài sẽ được tiếp nhận theo 2 loại thị thực:

 Thị thực loại I

+ Quyền lợi: được gia hạn tối đa 5 năm

+ Áp dụng cho 14 lĩnh vực ngành nghề khác nhau

+ Yêu cầu : Không yêu cầu cao về kinh nghiệm và trình độ học vấn, vượt qua các bài kiểm tra Tiếng Nhật và kĩ thuật nhất định.

Lưu ý:

– NLĐ nước ngoài đã tham gia chương trình thực tập kỹ thuật kéo dài hơn 3 năm thì không cần phải làm các bài kiểm tra về tiếng Nhật và kỹ thuật.

– NLĐ cấp thị thực loại I sẽ không được đưa gia đình tới Nhật Bản

Tuyển kĩ sư lương cao tại Nhật Bản

 Thị thực loại II

+ Áp dụng dự kiến giới hạn trong 2 lĩnh vực: đóng tàu và xây dựng

+ Yêu cầu: NLĐ phải có kỹ năng cao và thi đỗ bài kiểm tra kỹ năng cấp độ cao

+ Quyền lợi: được gia hạn lâu dài sau 5 năm, số lần gia hạn thị thực không bị hạn chế, được phép đưa gia đình sang Nhật.

Với thị thực loại I, Chính phủ Nhật Bản ước tính sẽ tiếp nhận khoảng 47.750 người trong năm 2019. Dự kiến sau 5 năm sẽ tiếp nhận tối đa 345.140 người, trong đó có khoảng 60.000 hộ lý và điều dưỡng viên. 

2. TĂNG THỜI GIAN CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP SINH KỸ NĂNG NHẬT BẢN LÊN 10 NĂM

Hiện nay, chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản giới hạn bởi 2 loại hợp đồng 1 năm và 3 năm. Sau khi kết thúc hợp đồng, nếu đáp ứng điều kiện, TTS sẽ được quay trở lại Nhật Bản làm việc thêm 2 năm nữa. Đây là tin vui, là cơ hội cũng như thách thức với người lao động nước ngoài tại Nhật Bản muốn làm việc lâu dài tại đây.

Tăng thời gian làm việc tại Nhật Bản

Vừa qua, ngày 08/12 Nhật Bản đã chính thức tuyên bố cấp 2 chế độ visa mới cho lao động nước ngoài sang Nhật làm việc trong đó  thời gian làm việc của NLĐ khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản sẽ được tăng lên tối đa là 10 năm. 5 năm gia hạn về sau sẽ được gọi là : TOKUTEI GHINO 1 GO. hay còn gọi là visa kỹ năng đặc định. Áp dụng cho khoảng 14 ngành nghề.

3. VỀ VIỆC CẤP VĨNH TRÚ TẠI NHẬT VÀ BẢO LÃNH NGƯỜI THÂN SANG NHẬT

Thông thường, trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, chỉ có những người đi Nhật theo diện kỹ sư mới có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật.

Sang năm 2019, nếu Luật mới được áp dụng, những lao động được cấp thị thực loại II sẽ có cơ hội được cấp vĩnh trú tại Nhật. Đặc biệt là được phép đưa gia đình từ Việt Nam sang Nhật sinh sống.

Cơ hội bảo lãnh người thân sang Nhật

Điều kiện để được cấp vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật gồm: Sau khi hết 5 năm gia hạn thêm, thực tập sinh sẽ tham gia kỳ thi kỹ năng (thi tiếng Nhật và kỹ năng). Nếu đỗ kỳ thi này thì thực tập sinh sẽ được cấp tư cách TOKUTEI GHINO 2 GO. Với tư cách này, thực tập sinh có thể sẽ được cấp vĩnh trú tại Nhật và được phép đưa người thân sang Nhật sinh sống và làm việc.

4. TĂNG CƯỜNG TIẾP NHẬN TTS VIỆT NĂM ĐI NHẬT LÀM VIỆC

Hiện tại, Nhật Bản vẫn đang thiếu hụt trầm trọng lao động trong các ngành trọng điểm. Đặc biệt, vào 24/07/2020, Thế vận hội mùa hè 2020 sẽ được tổ chức tại Tokyo – Nhật Bản. Vì vậy, Nhật Bản cần một số lượng lớn lao động nước ngoài hoàn thành gấp rút các công trình chuẩn bị cho Olympic 2020.

Điều dưỡng – Ngành cần tuyển số lượng lớn

Bên cạnh các ngành công nghiệp, nông nghiệp thì ngành điều dưỡng tại Nhật Bản cũng cần tuyển số lượng lớn hộ lý, điều dưỡng viên đi Nhật làm việc. Hiện Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch, tuyển 10.000 điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật, từ nay đến năm 2020.

Mới đây, Chính phủ  Nhật Bản đã ước tính trong năm tài khóa 2019, Nhật Bản sẽ tiếp nhận khoảng 40.000 lao động nước ngoài để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng, đây chính là cơ hội hiếm có cho lao động Việt, các bạn nên nắm bắt ngay!

5. YÊU CẦU KĨ NĂNG VỚI 2 LOẠI VISA MỚI

Để chuẩn bị cho việc tiếp nhận một làn sóng lao động mới vào Nhật Bản năm 2019 theo luật nhập cư được thủ tướng Nhật Bản đề xuất thì người lao động sẽ phải vượt qua bài kiểm tra tiếng Nhật được tổ chức tại 8 quốc gia Đông Nam Á mới được cấp chế độ visa mới được gọi là kỳ thi đánh giá năng lực đặc biệt. 

Thi tuyển kỹ năng

Theo thông tin chính thức thì kỳ thi đánh giá  năng  lực đặc biệt sẽ được tôt chức vào đầu tháng tư năm nay với 3 ngành nghề thi trước đó là: điều dưỡng, ẩm thực nhà hàng, khách sạn. Còn các ngành còn lại sẽ thi sau.

6. QUY ĐỊNH MỚI NHẤT VỀ ĐIỀU CHỈNH MỨC LƯƠNG CHO TTS NHẬT BẢN NĂM 2019

Theo như thông tin trên tờ Nhật báo Mainichi thì Chính phủ Nhật Bản đã ra quyết định liên quan đến mức lương dành cho TTS khi đi XKLĐ Nhật Bản 2019.  Đáng chú ý, các công ty Nhật Bản sẽ phải phải trả lương cho lao động nước ngoài mức lương tương đương hoặc cao hơn so với mức lương trả cho lao động người Nhật Bản. Việc trả lương phải được thực hiện một cách hợp pháp thông qua tài khoản ngân hàng của người lao động.

Trên đây là những thay đổi lớn nhất về Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản năm 2019. Những thông tin trên đều là tín hiệu đáng mừng cho người lao động nước ngoài nói chung và người lao động Việt Nam nói riêng. Nhanh tay để lại thông tin để cùng chúng tôi làm chớp lấy cơ hội tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *